w w w.h u m i x v n. c o m  - Nhịp cầu giữa nhà nông và các nhà khoa học trong lĩnh vực nông nghiệp - w w w.h u m i x v n. c o m
English  
 

Kiến thức phân bón


Phân Urê

 

 

 

Nhóm biên tập website, Cty Hữu Cơ

Tổng hợp từ các tài liệu KHKTNN phổ biến trên internet.

 

Trong số các sản phẩm hóa học được sử dụng phổ biến làm nguồn cung cấp phân đạm cho cây trồng như  Sulphuya Ammonium (S.A.) Nitrat Ammonium, Urê…  thì urê được sử dụng nhiều hơn vì những đặc tính vượt trội của nó về mọi phương diện. Số lượng urê tiêu thụ trên toàn thế giới đã và đang gia tăng nhanh chóng, từ 8,3 triệu tấn vào năm 1973 tăng lên 37.6 triệu tấn vào năm 1997 và đến năm 2003 con số này đã vượt qua con số 50 triệu tấn. Sở dĩ urea được sử dụng rộng rãi vì giá rẻ so với các loại sản phẩm cung cấp đạm khác tính trên hàm lượng N.

 

Các ưu điểm của phân Urê.

·          Urê có thể được dùng bón cho cây trồng dưới dạng rắn, dạng lỏng tưới gốc hoặc sử dụng như phân phun qua lá đối với một số loại cây trồng.

·          Khi sử dụng urê không gây hiện tượng cháy nổ nguy hiểm cho người sử dụng và môi trường chung quanh (Nitrat Ammonium rất dễ gây cháy nổ ).

·          Với hàm lượng đạm cao, 46%, sử dụng urê giảm bớt được chi phí vận chuyển, công lao động và kho bãi tồn trữ so với các sản phẩm cung cấp đạm khác.

·          Việc sản xuất urê thải ra ít chất độc hại cho môi trường.

·          Khi được sử dụng đúng cách, urê làm gia tăng năng suất nông sản tương đương với các loại sản phẩm cung cấp đạm khác.

 

Cách sử dụng Urê hiệu quả nhất.

Nitrogen có thể bị mất đến 65% vào bầu khí quyển dưới dạng NH3 hoặc rửa trôi và ngấm xuống đất dưới dạng NO3 nếu phân urê được bón bằng cách trải trên mặt đất và để yên đó đến 24 giờ trong điều kiện không khí nóng và ẩm. Những cách làm gia tăng hiệu qủa của việc sử dụng urê là bón trộn vào đất trong giai đoạn chuẩn bị đất trồng, pha với nước trong hệ thống tưới tiêu hoặc tưới nước ngay sau khi bón với lượng nước tương đương một trận mưa khoảng 6,5mm nước đủ để hòa tan urê và đưa chúng ngấm xuống đến vùng không xảy ra hiện tượng mất đạm do bốc hơi ammonia.

 

Urê mất vào không khí.

Urê phân bắt đầu qúa trình phân hủy ngay sau khi được bón xuống đất. Nếu đất hoàn toàn khô và nhiệt độ thấp thì sẽ không có phản ứng gì xảy ra. Nhưng với sự hiện diện của một loại men phân hủy có sẵn trong đất được gọi là urease cộng thêm độ ẩm từ đất thì urê lập tức bị thủy phân và chuyển hóa sang dạng ammonium và khí carbon dioxide. Điều này có thể xảy ra từ 2 đến 4 ngày và xảy ra nhanh hơn trong môi trường đất có độ pH cao. Nếu không có mưa thì urê cần phải được trộn vào đất ngay để tránh sự thất thoát đạm dưới dạng khí ammonia. Phản  ứng hóa học xảy ra như sau:

                        CO(NH2)2  +  H2O  +  urease   -----à  2NH3   +  CO2

 

Sự thất thoát đạm liên quan tới nhiệt độ và độ pH của đất.

Sự thất thoát Nitrogen trong urê tùy thuộc rất lớn vào nhiệt độ và độ pH của đất. Bảng 1 và 2 dưới đây nói lên sự thất thoát đạm dưới dạng khí ammonia khi bón urê bằng cách trải lên bề mặt đất:

Bảng 1: Tỷ lệ % lượng urea mất đi do sự bay hơi khí ammonia theo nhiệt độ đất

                                                                Nhiệt độ đất

Thời gian (Ngày)      7oC            15oC           25oC            32oC

0                     0                   0                  0                   0

2                     0                   0                  1                   2

4                     2                   2                  4                   5

6                     5                   6                  7                 10

8                     5                   7                12                 19

                      10                     6                 10                14                 20

  

Bảng 2: Tỷ lệ % lượng urea mất đi do sự bay hơi ammonia theo độ pH của đất

                                                            Độ pH của đất

            Thời gian (Ngày)         5.0       5.5         6.0        6.5         7.0           7.5

                        0                      0           0            0          0             0              0

                        2                      0           0            0          0             1              5

                        4                      1           2            5        10           18            20

                        6                      4           5            7        11           23            30

                        8                      8           9          12        18           30            33

                      10                      8         10          13        22           40            44

 

Cách bón phân Urê.

Nếu được bón đúng cách, urê và các loại phân bón khác có chứa urê là những nguồn cung cấp đạm rất tốt cho việc sản xuất trong nông nghiệp.

Sau khi được bón xuống đất, urê sẽ có sự chuyển đổi cơ cấu về phương diện hóa học và ion NH4+ được hình thành. Độ ẩm của đất quyết định tốc độ của sự chuyển đổi này

Khi hạt urê tan ra thì khu vực chung quanh nó trở thành một vùng có độ pH cao và khí ammonia tập trung. Vùng này có thể khá độc hại đối với cây trồng  trong vòng vài giờ. Hạt giống và rễ cây con có thể bị chết do khí ammonia mới được hình thành. Nhưng vùng độc hại này nhanh chóng trở nên trung tính đối với tất cả các loại đất khi ammonia được chuyển hóa thành ammonium. Thông thường chỉ vài ngày thì cây trồng có thể sử dụng được lượng đạm này một cách hiệu quả. Mặc dù urê thể hiện một phản ứng kiềm khi mới được bón xuống đất nhưng hiệu qủa cuối cùng là nó đưa ra một phản ứng acid.

Nói chung, urê và các nguyên liệu có chứa urê nên được bón bằng cách trải trên mặt đất và nhanh chóng tìm cách vùi vào trong đất. Khi bón urê thì cần tránh hạt giống khoảng 5cm và trong bất cứ trường hợp nào cũng không được sử dụng urea, các chế phẩm hoặc hỗn hợp có chứa urê để bón lót khi gieo hạt giống bắp.

 

Cách bón phân Urê bằng cách trải trên mặt đất.

Urê có thể bón bằng cách trải trên mặt đất, một mình hoặc trộn chung với các loại phân bón khác. Tuy nhiên khi trải phân urê bằng tay, nhất là khi trộn chung với các loại phân bón khác dạng hạt có kích cỡ không đồng nhất thì không nên trải rộng qúa 15 mét vì có thể phân được trải ra không đều sẽ gây nên hiện tượng cây phát triển  không đều.

 

Trôn Urê với các loại phân bón khác.

Urê hoặc phân bón có chứa urê có thể trộn chung với các loại phân bón khác như ammonium phosphate (11-52-0) hoặc D.A.P (18-46-0). Tuy nhiên không nên trộn urê chung với super phosphate ngoại trừ trường hợp trộn rồi sử dụng ngay. Urê sẽ phản ứng với super phosphate phóng thích phân tử nước làm cho hỗn hợp bị ẩm gây khó khăn khi tồn trữ trong kho hoặc lúc bón.

 

Sử dụng Urê như phân phun qua lá.

Urê có thể được sử dụng để phun lên lá đối với một số loại cây trồng như khoai tây, lúa, rau và đậu nành. Ở điều kiện bình thường 1kg urê có thể hoà tan trong 1 lít nước. Khi sử dụng để phun lên lá cây trồng thì nên pha loãng.

 

Tồn trữ Urê.

Không nên tồn trữ urê chung với ammonium nitrat vì khi các nguyên liệu này tiếp xúc với nhau chúng dễ dàng hút ẩm khi độ ẩm không khí vượt qúa 18%. Bảng dưới đây cho biết sự hút ẩm của urê, ammonium nitrat và hỗn hợp urea+ammonium nitrat.

 

            Nguyên liệu                         Độ ẩm không khí khiến nguyên liệu hút ẩm

            Urê                                                                   75,2%

            Ammonium Nitrat (A.N)                                     59,4%

            Urê + A.N                                                         18,1%

 

Urê chậm tan.

Urê có thể được bọc bằng một loại nguyên liệu nào đó ví dụ như lưu huỳnh chẳng hạn, để làm giảm bớt tốc độ phân giải thành đạm dưới dạng sẵn sàng cho cây sử dụng. Dưới những điều kiện nhất định những loại urê chậm tan này có hiệu qủa hơn đối với cây trồng. 

 

Những điều nên làm và không nên làm đối với Urê.

·          Tồn trữ riêng biệt với ammonium nitrat.

·          Không nên trải rộng qúa 15 mét khi bón phân urea.

·          Không nên bón để tiếp xúc trực tiếp với hạt bắp

·          Khi bón phân urê trên đất có độ pH cao hơn 7,5 thì nên trộn hoặc vùi chúng xuống đất càng nhanh càng tốt

 

 

 

In trang này
Trở về trang trước Trở lên đầu trang
 
  Bản quyền thuộc Công Ty TNHH Hữu Cơ
Design by 2000-2003  Webmaster