w w w.h u m i x v n. c o m  - Nhịp cầu giữa nhà nông và các nhà khoa học trong lĩnh vực nông nghiệp - w w w.h u m i x v n. c o m
English  
Sản phẩm mới cho người trồng rau và hoa tại nhà

Tác giả: Trần Hà Linh
Đặc san Khoa Học Phổ Thông
Số 602 – Chuyên mục Kinh tế trang trại.

Còn gần hai tháng nữa mới đến Tết, vậy mà các nghệ nhân hoa kiểng đã rộn rịp chuẩn bị cho khu vườn, bồn hoa của mình. Những nghệ nhân Hiệp Bình Chánh, Hiệp Bình Phước dự kiến đưa ra các loại hoa ghép nhiều bông khác nhau trên một thân do chính các nghệ nhân khu làng hoa Gò Vấp nhập về từ Thái lan, Đài Bắc những loại hoa xương rồng, hoa nhiều cánh, nhiều màu…Những vườn nhà kinh doanh hoa dọc đường Nguyễn Trãi, công viên Phú Lâm, công viên Hoàng văn Thụ, khu An Phú Đông, Bến xe Tân Bình…ngoài Dạ Yến Thảo, Bát Tiên thắng đậm năm ngoái, năm nay chuẩn bị ba thứ hoa đặc sắc đem từ vùng cao Đà lạt về.
Chuẩn bị vài chậu hoa đón Tết và đi tìm tư liệu cho đề tài này, chúng tôi đã đi qua các điểm bán hoa kiểng trong thành phố và chú ý tới các bao nho nhỏ xinh xinh màu vàng khá bắt mắt nằm chen lẫn với các bao phân bón quen thuộc. Chọn mua hai bao nhỏ về thử, một loại có tên là Đất Sạch của công ty Cầu Vồng ở Hóc Môn và một loại là Đất Trồng Hoa Kiểng Trong Chậu HUMIX (potting mix) của Công ty Hữu Cơ ở Ấp tây, Xã Đông Hòa, huyện Dĩ An, Bình dương.
Loại Đất Sạch của công ty Cầu Vồng chủ yếu là mụn xơ dừa tơi xốp, còn loại Đất trồng hoa kiểng trong chậu HUMIX của Công ty Hữu Cơ là một hỗn hợp mùn hữu cơ gồm nhiều loại nguyên liệu với kích cỡ hạt khác nhau.
Từ địa chỉ trên bao bì, chúng tôi tìm đến công ty Hữu Cơ để hiểu thêm về mặt hàng mới này. Ông Nguyễn Văn Linh, trưởng ban Quản trị của công ty đã đưa chúng tôi đi tham quan khu nhà lưới với hàng ngàn chậu lớn nhỏ trồng đủ các loại cây, từ hoa kiểng cho đến các loại rau màu như rau cải, cà chua, dưa leo, cà tím và cả cây ăn trái nữa, tất cả đều xanh tốt và nặng trĩu trái.
Theo Ông Linh, các chậu đều sử dụng các loại đất trồng do công ty sản xuất, có loại dùng để trồng hoa kiểng, có loại để trồng rau. Được hỏi về sự khác biệt giữa đất trồng hoa kiểng và đất trồng rau, ông Linh cho biết: “ Cây trồng trong chậu nói chung có sự khác biệt với trồng ngoài ruộng vườn vì môi trường chỉ trong một phạm vi nhỏ, các yếu tố sinh học và vật lý đất của hai môi trường này khác nhau nhiều, do đó muốn trồng cây trong chậu, phải có những điều kiện thích hợp thì cây mới sống và phát triển được, nói chung, bộ rễ của cây phải phát triển tốt thì mới hấp thụ chất dinh dưỡng để nuôi cây, mà bộ rễ muốn phát triển tốt thì đất trồng phải thông thoáng, có đủ không khí và giữ ẩm tốt vì rễ cây rất cần oxy, đủ độ ẩm để rễ cây hút nước và chất dinh dưỡng. Đất trồng rau màu ngoài chức năng làm cho cây phát triển tốt còn phải đáp ứng nhu cầu phát triển nhanh của cây rau và cây rau phải an toàn theo tiêu chuẩn rau sạch, còn đất trồng hoa kiểng cần có những điều kiện đáp ứng nhu cầu sinh lý của cây như đã nói ở trên và phải bền vì thường một năm mới thay đất một lần”.
Ông Linh cho biết thêm, dù đã hoạt động trong lãnh vực phân bón từ hơn mười năm qua và bản thân rất thích trồng trọt, nhất là trồng cây trong chậu ba năm trở lại đây, ông chú tâm nghiên cứu về các loại hỗn hợp đất trồng trong chậu sau khi tham khảo 17 công thức được công bố trên mạng Internet của cơ quan Nghiên cứu và Chuyển giao Công nghệ thích hợp cho các vùng nông thôn của Mỹ (ATTRA) và nhiều tài liệu khác về lãnh vực này và tìm các nguyên liệu sẵn có trong nước để thay thế các nguyên liệu trong các công thức của ATTRA, cho đến tháng 8 vừa qua các sản phẩm mới được đưa ra thị trường sau khi đã khảo nghiệm thành công trong khu nhà lưới của công ty. Một thí dụ là hầu như tất cả các công thức được công bố đều khuyến cáo sử dụng sphagnummoss là một loại tảo chỉ có ở các vùng ôn đới vừa có khả năng giữ ẩm tốt, vừa tạo độ tơi xốp cần thiết lại vừa cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng nhưng ở Việt Nam không có, do đó phải nghiên cứu tìm nguyên liệu trong nước để thay thế. Nguyên liệu trong nước thì không thiếu nhưng vấn đề là lựa chọn và xử lý để loại bỏ các chất độc có hại cho cây trồng, thí dụ như mụn xơ dừa có khả năng giữ ẩm rất tốt, nhưng nếu không xử lý tốt thì chất acid hữu cơ trong xơ dừa có thể làm hư bộ rễ và làm chết cây trồng…
Theo ông Linh thì một hỗn hợp tốt để trồng cây trong chậu cần có những yếu tố sau đây:
1/- Tạo sự thông thoáng cho bộ rễ, thông thường thì ít nhất 20% dung tích hỗn hợp là không khí, còn đối với các loại lan thì lượng không khí trong hỗn hợp giá thể là từ 50 tới 55%.
2/- Các hạt hỗn hợp phải có kích cỡ khác nhau để có thể vừa giữ được độ ẩm vừa tạo sự thông thoáng, mịn quá thì dễ bó chặt rễ và giữ ẩm quá nhiều có thể làm cho rễ cây bị thối tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh tấn công cây trồng, thô quá thì không giữ được nước.
3/- Khối lượng của hỗn hợp phải vừa để có thể giữ được cho cây trồng vững chắc, nhẹ quá thì cây không đứng vững, nặng quá thì bó rễ cây không phát triển được.
4/- Hỗn hợp phải có khả năng giữ dưỡng chất cho cây hấp thu từ từ, tránh tình trạng mỗi lần tưới là chất dinh dưỡng trôi đi hết…
Đó là những yếu tố cơ bản chung của một hỗn hợp đất trồng giúp cho cây phát triển. Ngoài ra đối với mỗi loại cây khác nhau, tuỳ nơi trồng trong nhà hay ngoài trời, thậm chí tùy độ nông sâu của chậu trồng cũng cần có các điều chỉnh thích hợp, điều này thì các nghệ nhân cây kiểng có thể cung cấp thêm những kinh nghiệm cần thiết.
Trong bối cảnh hiện nay khi các cơ quan chức năng của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang cổ vũ phong trào trồng rau sạch, việc trồng ít chậu rau màu có thể vừa là thú tiêu khiển vừa cung cấp rau sạch cho gia đình là một ý tưởng khá thiết thực đối với dân thành phố. Chỉ cần một diện tích khoảng từ 3 đến 5m2 sân thượng hoặc ban công với vài mươi cái chậu là có thể trồng rau sạch cung cấp cho một gia đình 4-5 người.
Cùng với phong trào trồng hoa kiểng làm thú tiêu khiển và tạo khoảng xanh cần thiết cho môi trường, việc trồng thêm ít chậu rau để tự cung cấp rau sạch cho gia đình là một việc làm rất đáng khích lệ, nhất là hiện nay việc trồng cây trong chậu đã thuận tiện và dễ dãi hơn nhiều vì các loại đất trồng đã được các nhà sản xuất nghiên cứu đưa ra thị trường sẵn sàng cho người trồng sử dụng. 

 Các bản tin khác

 Khẳng định chất lượng của sản phẩm HUMIX
 Thương hiệu lớn của ngành phân bón Hữu Cơ
 Đất trồng cây trong chậu.
 Sản phẩm mới cho người trồng rau và hoa tại nhà
 Humix xuất khẩu 3.000 tấn phân hữu cơ sang Nhật Bản.
 Humix đi lên từ phân gà.
 Phân hữu cơ vi sinh Humix xuất sang thị trường Nhật.
 Phân Hữu cơ Sinh học – Hướng tới một nền nông nghiệp sạch.
 Nghiên cứu ứng dụng phân hữu cơ sinh học Humix vào sản xuất.
 Chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở một vùng đất xám bạc màu.
 Khi Nhà Sản xuất “ bắt tay” Nhà Khoa học.
 Một mô hình hợp tác giữa Doanh nghiệp và Nhà Khoa học.
 Công ty Việt Nam đầu tiên xuất khẩu Phân hữu cơ sang Nhật.


 Các thư hỏi đáp

 Ông Lê Văn Đừng.Tổ 1 - Ấp Đông Bình C, xã Đông Bình, H. Bình Minh, Tỉnh Vĩnh long.
 Ông Đỗ Huy Liệu – Chủ nhiệm Câu lạc bộ IPM xã Thanh Bình – H. Bình long – Bình Phước.
 Ông Nguyễn Hữu Nghĩa – 30/2, Ấp Nhân Nghĩa – xã Xuyên Mộc – Bà Rịa Vũng Tàu.
 Chị Nhan Thị Huệ - Ấp An Vĩnh II- Xã Đa Phước Hội - H. Mỏ Cày - Tỉnh BếnTre.
 Ông Nguyễn Văn Mọi (Ba Mọi), xã Phước Thuận, H. Ninh Phước, Tỉnh Ninh Thuận.
 Ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch Hội Nông Dân Phường 5-Thành phố Đà Lạt.

In trang này
Trở về trang trước Trở lên đầu trang
 
  Bản quyền thuộc Công Ty TNHH Hữu Cơ
Design by 2000-2003  Webmaster