w w w.h u m i x v n. c o m  - Nhịp cầu giữa nhà nông và các nhà khoa học trong lĩnh vực nông nghiệp - w w w.h u m i x v n. c o m
English  
Nghiên cứu ứng dụng phân hữu cơ sinh học Humix vào sản xuất.

Tác giả Thu Bình
Báo Sài Gòn Giải Phóng.

 

 

Một nền nông nghiệp hữu cơ vừa góp phần cải tạo đất trồng, vừa nâng cao chất lượng cây trồng đang là xu thế của thế giới và cả Việt Nam. Công ty TNHH Hữu Cơ với sản phẩm phân hữu cơ sinh học HUMIX đóng tại tỉnh Bình Dương đã nhận thức rõ điều đó.
Phân HUMIX có hai dạng: phân bột dùng để bón gốc với thành phần nguyên liệu chủ yếu là phân gà và các nguyên liệu hữu cơ giàu dinh dưỡng như bột xương, bột tôm, cua, cá, ghẹ; phân lỏng dùng phun qua lá mà dinh dưỡng chủ yếu là dịch chiết xuất từ rong biển. Theo ông Nguyễn Văn Linh, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty TNHH Hữu Cơ, nhà máy hiện có công suất 400 tấn phân dạng bột/ngày và 10.000 thùng (mỗi thùng 20 lít) phân dạng lỏng/năm. Riêng để sản xuất phân bột, nhà máy phải sử dụng mỗi ngày 50 tấn phân gà với số đầu gà nuôi thường xuyên phải lên tới 800 ngàn con từ các trang trại nuôi quy mô lớn. Đây chính là “bài toán” mà khoa học phải giải để phân gà không gây mùi hôi nồng nặc, thu hút ruồi bu, lại trở thành sản phẩm có ích nhiều mặt cho cây trồng và môi trường đất. Chính vì vậy mà Công ty Hữu Cơ luôn đặt nặng công tác nghiên cứu khoa học để ứng dụng trong sản xuất. Cụ thể như đã áp dụng việc xử lý các nguyên liệu hữu cơ giàu dinh dưỡng bằng các quy trình sinh học bởi các vi sinh vật được nhập từ Úc, Canada kết hợp với các vi sinh vật được phân lập trong nước bởi tập thể cán bộ thuộc bộ môn vi sinh thuộc Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp Việt Nam.
Tham gia vào công trình nghiên cứu này, tiến sĩ Phạm Văn Toản, Trưởng bộ môn Vi sinh Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp Việt Nam (KHKTNNVN), đã cho chúng tôi biết: phân hữu cơ không cho phép vi sinh vật, ký sinh (giun, sán…), kim loại nặng, hóa chất độc hại lẫn trong đó. Muốn vậy phải dùng vi sinh vật gây nhiệt để ủ phân gà lên tới 650C để diệt các vi sinh vật gây hại và mùi hôi. Nhiệt độ có thể lên tới 800C mà trứng vùi vào đó cũng có thể chín.
Quy trình xử lý các nguyên liệu hữu cơ bằng vi sinh vật rút ngắn còn 1 tuần lễ đến 10 ngày (so với cách ủ thông thường phải mất 2 đến 3 tháng). Theo tiến sĩ Nguyễn Đăng Nghĩa, các cán bộ thuộc Bộ môn Nghiên cứu đất và phân bón thuộc Viện KHKTNN Miền Nam tham gia nghiên cứu, xử lý và tiến hành khảo nghiệm đánh giá các nguồn nguyên liệu hữu cơ để đưa vào ứng dụng trong công nghệ phân bón HUMIX không chỉ dùng phân gà, mà còn dùng cả vỏ cà phê, bã cà phê, đầu tôm, rong biển, bột xương gia súc… Do vậy mà phân hữu cơ HUMIX được bổ sung nhiều chất dinh dưỡng, trong đó có 20% than bùn. Các thành phần tỷ lệ nguyên liệu được phối trộn khác nhau với hàm lượng khác nhau cho phù hợp với từng loại cây trồng. Riêng rong biển có sẵn ở Việt Nam được chiết xuất để làm phân bón lá. Rong biển có vi lượng quý hiếm mà các cây khác không có. Đó là chất điều hòa sinh trưởng kích thích cây trồng.
Công ty Hữu Cơ coi trọng công tác khảo nghiệm trước khi thương mại hóa sản phẩm rộng rãi trên thị trường. Công ty đã kết hợp với Bộ môn cây thực phẩm (Viện KHKTNN Miền Nam), Trung tâm chuyển giao tiến bộ KHKTNN, Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Đồng Tháp Mười để ứng dụng các sản phẩm phân bón sinh học HUMIX trong việc trồng rau sạch ở TP Hồ Chí Minh, các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương; trồng nho hữu cơ ở Ninh Thuận; các cây ăn trái, cả lúa hữu cơ ở một số tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long. Công ty còn kết hợp với Viện Cây ăn quả Miền Nam tiến hành nhiều khảo nghiệm sử dụng phân sinh học HUMIX để chăm bón cho các loại cây ăn trái nhằm khẳng định phân hữu cơ vừa giúp cây trồng phát triển tốt, vừa tăng sức đề kháng đối với các loại sâu bệnh.
Theo ông Nguyễn Văn Linh, đã có nhiều công ty nước ngoài đến Việt Nam để tìm nguồn cung cấp phân bón hữu cơ cho họ, trong đó đặc biệt là các công ty Nhật Bản đã mua phân hữu cơ sinh học HUMIX để tiêu thụ tại thị trường nước Nhật mà chuyến hàng đầu tiên đã được tiến hành trong tháng 3-2003. Phân phun qua lá và phân hữu cơ bón gốc là những sản phẩm dùng 100% nguyên liệu Việt Nam, được khảo nghiệm trên diện rộng bởi các cơ quan khoa học nông nghiệp, nên được khẳng định là bằng, thậm chí khá hơn các sản phẩm ngoại nhập cùng loại, nhưng giá lại rẻ hơn rất nhiều. Trong xu thế hội nhập AFTA, bằng việc coi trọng nghiên cứu khoa học ứng dụng vào sản xuất, công ty Hữu Cơ đang hướng vào hoạt động đẩy mạnh xuất khẩu phân bón hữu cơ sinh học ra nước ngoài./.

 

 Các bản tin khác

 Khẳng định chất lượng của sản phẩm HUMIX
 Thương hiệu lớn của ngành phân bón Hữu Cơ
 Đất trồng cây trong chậu.
 Sản phẩm mới cho người trồng rau và hoa tại nhà
 Humix xuất khẩu 3.000 tấn phân hữu cơ sang Nhật Bản.
 Humix đi lên từ phân gà.
 Phân hữu cơ vi sinh Humix xuất sang thị trường Nhật.
 Phân Hữu cơ Sinh học – Hướng tới một nền nông nghiệp sạch.
 Nghiên cứu ứng dụng phân hữu cơ sinh học Humix vào sản xuất.
 Chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở một vùng đất xám bạc màu.
 Khi Nhà Sản xuất “ bắt tay” Nhà Khoa học.
 Một mô hình hợp tác giữa Doanh nghiệp và Nhà Khoa học.
 Công ty Việt Nam đầu tiên xuất khẩu Phân hữu cơ sang Nhật.


 Các thư hỏi đáp

 Ông Lê Văn Đừng.Tổ 1 - Ấp Đông Bình C, xã Đông Bình, H. Bình Minh, Tỉnh Vĩnh long.
 Ông Đỗ Huy Liệu – Chủ nhiệm Câu lạc bộ IPM xã Thanh Bình – H. Bình long – Bình Phước.
 Ông Nguyễn Hữu Nghĩa – 30/2, Ấp Nhân Nghĩa – xã Xuyên Mộc – Bà Rịa Vũng Tàu.
 Chị Nhan Thị Huệ - Ấp An Vĩnh II- Xã Đa Phước Hội - H. Mỏ Cày - Tỉnh BếnTre.
 Ông Nguyễn Văn Mọi (Ba Mọi), xã Phước Thuận, H. Ninh Phước, Tỉnh Ninh Thuận.
 Ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch Hội Nông Dân Phường 5-Thành phố Đà Lạt.

In trang này
Trở về trang trước Trở lên đầu trang
 
  Bản quyền thuộc Công Ty TNHH Hữu Cơ
Design by 2000-2003  Webmaster