w w w.h u m i x v n. c o m  - Nhịp cầu giữa nhà nông và các nhà khoa học trong lĩnh vực nông nghiệp - w w w.h u m i x v n. c o m
English  
Phân Hữu cơ Sinh học – Hướng tới một nền nông nghiệp sạch.

Tác giả Trần Linh Đăng
Báo Khoa Học Phổ Thông.

 

Chúng tôi đến thăm nơi sản xuất của Công ty TNHH Hữu Cơ, sở hữu của các sản phẩm phân bón mang thương hiệu HUMIX do một trí thức Việt kiều Úc điều hành, tại Ấp Tây, xã Đông Hòa, Dĩ An, tỉnh Bình Dương.
Đây là một cơ ngơi rộng 1ha, 75% diện tích là nhà xưởng với phân nửa nhân viên văn phòng có trình độ Đại học chuyên ngành, nên từ phòng thí nghiệm, trang thiết bị sản xuất đều bán tự động, tự động tiên tiến. Một khu chế biến phân gà với vi sinh nhập từ úc về ủ rất vệ sinh. Các chủng vi sinh trong quá trình sản xuất có thể làm cho nguyên liệu hoai mục trong thời gian ngắn tính bằng giờ và phân hủy nhanh, xoá mùi hôi, diệt ruồi nhặng đúng mức. Một khu Nhà lưới thể nghiệm cây với hoa, cây...và xử lý được xác trà, vỏ hạt cà phê, cả một khu nuôi trùn đất làm tăng chất bổ cho phân...
Trao đổi với chúng tôi, Ông Nguyễn Văn Linh, Chủ tịch Ban Quản trị Công ty cho biết: Chúng tôi tận dụng các nguồn nguyên liệu sẵn có trong nước như phân gà, phân cút, rong biển và tôm cá phế phẩm, than bùn...xử lý bằng phương pháp sinh học để sản xuất phân bón hữu cơ thực sự có chất lượng cao, giá thành vừa túi tiền nông dân Việt Nam, chứ không phải sản xuất " cái gọi là phân hữu cơ" bằng cách lấy than bùn thô trộn với phân hóa học.
TS. Nguyễn Đăng Nghĩa cho biết than bùn là một dạng nguyên liệu khó chịu, bên cạnh những mặt tích cực như cung cấp acid humic và mùn hữu cơ, mặt tiêu cực của nó là chứa một hàm lượng nhôm và sắt quá cao, khi đưa vào đất, có thể gây những hậu quả bất lợi. Chính vì vậy, hàm lượng 20% than bùn trong cơ cấu các sản phẩm Humix đã được tách bỏ hết sắt và nhôm.
Mỗi ngày nhà máy nhập về khoảng từ 40 - 50 tấn phân gà không độn trấu, phân gà được trãi ra rổi phun men vi sinh, khoảng 30 phút sau mùi hôi đã giảm gần hết và sau 24 tiếng đồng hồ, men vi sinh đã mọc đều và nhiệt độ lên tới trên 750C. Ở nhiệt độ này, toàn bộ giòi bọ bị diệt hết để không trở thành ruồi và tăng nguồn đạm cho phân bón. Đây chính là lý do tại sao khu sản xuất không hề có ruồi mặt dù lượng phân gà mỗi ngày đưa về đây khá nhiều. Ngoài ra, sự hoạt động của các vi sinh vật còn sản xuất ra các enzym có tác dụng kích thích sinh trưởng thực vật và tạo kháng thể, giúp cây trồng chống chịu các bệnh do nấm gây ra.
Được một người bạn là chuyên gia về rong biển người Úc gíup, Ông Linh đã biết cách chọn lựa, thu hái và chế biến rong biển làm phân bón dưới hai dạng: Phối trộn với các nguyên liệu khác để làm phân bột bón gốc và chiết xuất lấy dịch để làm phân phun qua lá.
Theo TS. Nghĩa, rong biển có chứa nhiều chất dinh dưỡng cho cây trồng và các kích thích tố như gibberelin, auxin, cytokinin...giúp gia tăng độ phân bào và gia tăng kích cỡ của từng tế bào, kích thích sự tích trữ dưỡng chất, do đó giúp cây trồng tăng trưởng nhanh. Ngoài ra, rong biển còn giúp cây trồng chống lại tác hại của sương muối.
Công ty cũng hợp đồng với các cơ sở sản xuất tôm cá xuất khẩu để thu gom đầu tôm cá về chế biến làm phân bón.
Khi bón Humix cho cây tiêu, dây tiêu xanh tốt bền hơn, giảm hẳn các bệnh ở bộ rễ, chùm sai trái và chất lượng tiêu tăng về độ cay nồng; đối với cây trà, độ bung búp non mạnh hơn, đọt trà non và mởn hơn, năng suất gia tăng rất rõ; đối với cây ăn trái làm giảm hẳn tỷ lệ sâu bệnh, trái cây gia tăng kích cỡ và hương vị; đối với các loại rau ăn lá như cải, rau dền, cải bắp...rau ăn quả như cà chua, dưa leo, khổ qua, đậu cove...rau ăn củ như cà rốt, khoai tây, hành...khi được chăm bón bằng phân Humix, chất lượng nông sản và hiệu quả kinh tế gia tăng rất rõ...
Giải thích về việc nuôi giun công nghiệp, Ông Linh cho biết phân giun được ông cho phối trộn vào loại Đất Trồng cây Trong chậu, một mặt hàng mới của Công ty nhằm phục vụ người dân thành phố tự trồng rau sạch, hoa kiểng với một diện tích nhỏ hẹp tại nhà, còn dịch chiết xuất từ con giun rất giàu protein và các enzym là một thành phần trong sản phẩm Phân Phun Qua Lá của Công ty.
TS. Nguyễn đăng Nghĩa cho biết, ông đã phân tích và khảo nghiệm các chế phẩm Humix, ở dạng bột thấy không thua kém gì sản phẩm Dynamic Lifter nhập về từ Úc, mà nông dân phải mua với giá từ 5.500đ - 6.500 đ/kg, trong khi giá phân Humix chỉ từ 1.400đ - 1.600đ/kg. còn về phân phun qua lá, sản phẩm Humix cho kết quả tương đương các sản phẩm ngoại nhập nhưng hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều, vì giá rẻ.
Hiện nay, trong nông nghiệp, khuynh hướng thế giới là khuynh hướng " Tiến tới một nền nông nghiệp sạch". Công ty Hữu Cơ đang đi về hướng đó./.

 

 Các bản tin khác

 Khẳng định chất lượng của sản phẩm HUMIX
 Thương hiệu lớn của ngành phân bón Hữu Cơ
 Đất trồng cây trong chậu.
 Sản phẩm mới cho người trồng rau và hoa tại nhà
 Humix xuất khẩu 3.000 tấn phân hữu cơ sang Nhật Bản.
 Humix đi lên từ phân gà.
 Phân hữu cơ vi sinh Humix xuất sang thị trường Nhật.
 Phân Hữu cơ Sinh học – Hướng tới một nền nông nghiệp sạch.
 Nghiên cứu ứng dụng phân hữu cơ sinh học Humix vào sản xuất.
 Chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở một vùng đất xám bạc màu.
 Khi Nhà Sản xuất “ bắt tay” Nhà Khoa học.
 Một mô hình hợp tác giữa Doanh nghiệp và Nhà Khoa học.
 Công ty Việt Nam đầu tiên xuất khẩu Phân hữu cơ sang Nhật.


 Các thư hỏi đáp

 Ông Lê Văn Đừng.Tổ 1 - Ấp Đông Bình C, xã Đông Bình, H. Bình Minh, Tỉnh Vĩnh long.
 Ông Đỗ Huy Liệu – Chủ nhiệm Câu lạc bộ IPM xã Thanh Bình – H. Bình long – Bình Phước.
 Ông Nguyễn Hữu Nghĩa – 30/2, Ấp Nhân Nghĩa – xã Xuyên Mộc – Bà Rịa Vũng Tàu.
 Chị Nhan Thị Huệ - Ấp An Vĩnh II- Xã Đa Phước Hội - H. Mỏ Cày - Tỉnh BếnTre.
 Ông Nguyễn Văn Mọi (Ba Mọi), xã Phước Thuận, H. Ninh Phước, Tỉnh Ninh Thuận.
 Ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch Hội Nông Dân Phường 5-Thành phố Đà Lạt.

In trang này
Trở về trang trước Trở lên đầu trang
 
  Bản quyền thuộc Công Ty TNHH Hữu Cơ
Design by 2000-2003  Webmaster