w w w.h u m i x v n. c o m  - Nhịp cầu giữa nhà nông và các nhà khoa học trong lĩnh vực nông nghiệp - w w w.h u m i x v n. c o m
English  
Khi Nhà Sản xuất “ bắt tay” Nhà Khoa học.

Tác giả Nông Khắc Ý
Đặc San Khoa Học Phổ Thông.

 

Từ tháng 3 đến nay, Công ty TNHH sản xuất và kinh doanh phân hữu cơ Humix đã xuất khẩu được 200 tấn phân hữu cơ sang Nhật. Đây là một phần trong hợp đồng 3.000 tấn phân hữu cơ xuất khẩu sang thị trường Nhật trong năm 2003. Humix đã làm thế nào để đạt được hợp đồng nói trên?.

Làm ăn kiểu Nhật

Vào một ngày cuối năm 2001, có một đoàn khách Nhật đến thăm Công ty Humix. Họ không chỉ tham quan mà còn sẵn sàng ngồi bệt dưới đất, vọc tay vào đống phân gà (nguyên liệu làm phân hữu cơ) để … xem và ngửi! Sau đó, họ đưa cho công ty Humix một mẫu phân hữu cơ và hỏi: “ Có làm được không?” Sau khi cho phân tích mẫu, Công ty Humix trả lời: “Làm được !”. Thế là các vị khách Nhật đề nghị công ty sản xuất thử một ít sản phẩm theo mẫu mà họ đã đưa.
Ông Nguyễn Văn Linh, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Humix kể:” Họ đề nghị sản xuất thử và gởi mẫu cho họ xem không dưới…10 lần!”. Qua hơn 10 lần nhận mẫu do Công ty Humix sản xuất và xem thử, phía Nhật lại yêu cầu công ty viết ra quy trình sản xuất và gởi sang Nhật. Họ lại yêu cầu công ty viết ra quy trình sản xuất và gởi cho họ. Công ty viết qui trình sản xuất và gởi sang Nhật. Họ lại yêu cầu công ty viết bổ sung tên và hàm lượng các loại nguyên liệu đã đưa vào quy trình sản xuất. Đến đây, ông Nguyễn Văn Linh gần như hết … chịu nỗi trước những yêu cầu của khách hàng Nhật và định … bỏ cuộc! May sao, một vài bạn bè có kinh nghiệm làm việc với thị trường Nhật đã khuyên ông Linh nên kiên nhẫn. Ông Linh lại viết lại quy trình, công thức chế biến sản phẩm và gởi sang Nhật. Tưởng thế là xong, ai dè phía Nhật lại gởi đề nghị sản xuất thử theo mẫu như những lần trước đây. Công ty lại làm theo yêu cầu của khách hàng Nhật. Có mẫu rồi, họ lại yêu cầu Công ty Humix cho phân tích mẫu với trên … 20 chỉ tiêu cần kiểm nghiệm. Có những chỉ tiêu ở Việt Nam thiếu điều kiện kiểm nhgiệm, phía Nhật đề nghị cho kiểm nghiệm những chỉ tiêu đó ở Nhật.
Cuối cùng, trải hơn 6 tháng trao đổi qua lại, phía Nhật đã đồng ý ký hợp đồng mua của Công ty Humix 3.000 tấn phân hữu cơ với giá 150USD/tấn…Thế nhưng, ông Linh cho biết, không phải chỉ ký hợp đồng rồi gởi hàng đi là xong. Mỗi một lô hàng trước khi xuất đi đều được phía Nhật cử đại diện đến lấy mẫu, kiểm tra chất lượng của lô hàng đó. Chưa hết, khi tàu đã cập cảng vào Nhật, trước khi cho bốc dỡ hàng xuống để nhận hàng, họ cũng lại lấy mẫu để kiểm tra chất lượng một lần nữa cho chắc ăn … Đúng là “làm ăn … kiểu Nhật!” – ông Linh kết luận.

Nhà sản xuất bắt tay nhà khoa học

Để có được kết quả như trên, từ khi thành lập vào đầu năm 2000 đến nay, Công ty Humix đã chủ động phối hợp chặt chẽ với các nhà khoa học thuộc Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp Việt Nam (Hà Nội), Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp Miền Nam (TP. HCM).
Trước tình trạng một số nơi sản xuất phân hữu cơ với nền than bùn như không qua xử lý, gây ảnh hưởng lâu dài đến dinh dưỡng của đất, ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng cây trồng, Công ty Humix đã phối hợp với các nhà khoa học để phân tích thành phần than bùn. Qua đó, đã phát hiện trong than bùn có tới 8% hàm lượng kim loại. Theo đề nghị của Công ty Humix, các nhà khoa học tại Viện KHKTNN MN đã giúp công ty tìm ra quy trình chế biến phân hữu cơ từ các nguyên liệu hữu cơ khác vừa đảm bảo dinh dưỡng cho đất, vừa phù hợp với nhiều loại cây trồng khác như các loại rau, tiêu, cà phê, lúa, bắp… Trong khi đó, các nhà vi sinh thuộc Viện KHKTNN VN đã giúp công ty xử lý phân gà để làm nguyên liệu chính sản xuất phân vi sinh. Phân gà được các nhà khoa học thuộc Viện KHKTNN VN cấy vào một số chủng vi sinh đặt biệt. Các chủng vi sinh này có thể ủ phân gà nóng tới 800C và loại trừ các vi sinh vật gây bệnh, trứng giun, sán, giòi bo ï… tiềm ẩn trong phân gà. Nhờ đó, mặc dù mỗi ngày Công ty Humix thu mua từ 50 – 100 tấn phân gà nhưng tại xưởng sản xuất của Công ty, hầu như không phát sinh ruồi hoặc mùi hôi nồng nặc … Trong số những chủng vi sinh nói trên, có những chủng là do Công ty Humix đưa từ nước ngoài về và gởi cho Viện KHKTNN VN nghiên cứu.
Từ sự hợp tác nói trên, dù chỉ mới tham gia thị trường từ năm 2000, đến nay, sản phẩm Phân hữu cơ Humix với nhiều chủng loại khác nhau đã có mặt ở khắp các địa phương từ Miền trung trở vào. Với 100 công nhân viên (trong đó, có 70 công nhân trực tiếp sản xuất), trong năm 2002, Công ty Humix đã đưa ra thị trường 18.000 tấn phân hữu cơ, đạt doanh số hơn 25 tỷ đồng. /.

 Các bản tin khác

 Khẳng định chất lượng của sản phẩm HUMIX
 Thương hiệu lớn của ngành phân bón Hữu Cơ
 Đất trồng cây trong chậu.
 Sản phẩm mới cho người trồng rau và hoa tại nhà
 Humix xuất khẩu 3.000 tấn phân hữu cơ sang Nhật Bản.
 Humix đi lên từ phân gà.
 Phân hữu cơ vi sinh Humix xuất sang thị trường Nhật.
 Phân Hữu cơ Sinh học – Hướng tới một nền nông nghiệp sạch.
 Nghiên cứu ứng dụng phân hữu cơ sinh học Humix vào sản xuất.
 Chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở một vùng đất xám bạc màu.
 Khi Nhà Sản xuất “ bắt tay” Nhà Khoa học.
 Một mô hình hợp tác giữa Doanh nghiệp và Nhà Khoa học.
 Công ty Việt Nam đầu tiên xuất khẩu Phân hữu cơ sang Nhật.


 Các thư hỏi đáp

 Ông Lê Văn Đừng.Tổ 1 - Ấp Đông Bình C, xã Đông Bình, H. Bình Minh, Tỉnh Vĩnh long.
 Ông Đỗ Huy Liệu – Chủ nhiệm Câu lạc bộ IPM xã Thanh Bình – H. Bình long – Bình Phước.
 Ông Nguyễn Hữu Nghĩa – 30/2, Ấp Nhân Nghĩa – xã Xuyên Mộc – Bà Rịa Vũng Tàu.
 Chị Nhan Thị Huệ - Ấp An Vĩnh II- Xã Đa Phước Hội - H. Mỏ Cày - Tỉnh BếnTre.
 Ông Nguyễn Văn Mọi (Ba Mọi), xã Phước Thuận, H. Ninh Phước, Tỉnh Ninh Thuận.
 Ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch Hội Nông Dân Phường 5-Thành phố Đà Lạt.

In trang này
Trở về trang trước Trở lên đầu trang
 
  Bản quyền thuộc Công Ty TNHH Hữu Cơ
Design by 2000-2003  Webmaster