w w w.h u m i x v n. c o m  - Nhịp cầu giữa nhà nông và các nhà khoa học trong lĩnh vực nông nghiệp - w w w.h u m i x v n. c o m
English  
 

Kỹ thuật canh tác


Quy Trình Chăm Sóc Rau Mầm

 

 

   Xã hội ngày một phát triển, tốc độ đô thị hóa ngày một tăng cao làm cho đất nông nghiệp dần bị thu hẹp. Song song với sự phát triển đó thì nhu cầu cuộc sống của con người dần được cải thiện và nâng cao từ chỗ ăn no, mặc ấm đã nâng lên ăn ngon, mặc đẹp và phải an toàn. Từ thực tế đó kết hợp với nhu cầu người dân ở những đô thị, thành phố lớn muốn tự tạo khoảng không gian xanh ở góc nhà (ban công, sân thượng hay vườn nhà) vừa để giải trí sau một ngày làm việc mệt nhọc, vừa sử dụng làm rau xanh trong những bữa cơm thân mật gia đình vừa ngon - bổ dưỡng mà lại an toàn.

   Công Ty TNHH Hữu Cơ  là đơn vị sản xuất và kinh doanh phân bón đi theo hướng hữu cơ bền vững đã cung cấp nhiều sản phẩm phân bón hữu cơ có ích cho ngành nông nghiệp Việt Nam và còn tham gia xuất khẩu sản phẩm ra thị trường nước ngoài như Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, Australia,… Trong chuỗi sản phẩm của công ty có sản phẩm Giá Thể Cao Cấp HUMIX (Đất Trồng Hoa Kiểng Trong Chậu HUMIX) là sản phẩm đất sạch hữu cơ sử dụng trồng cây kiểng, bon sai, mai vàng,… đặc biệt, sử dụng trồng rau mầm rất tiện lợi và hiệu quả. Với các bước hướng dẫn cách canh tác rau mầm dưới đây chúng tôi hy vọng bất kỳ người dân không chuyên nào cũng có thể trồng được và thưởng thức tại gia đình mình.

       I.            VẬT LIỆU CHUẨN BỊ:

-        Khay trồng: Bằng gỗ, nhựa, tre, sành sứ… nhưng tiện lợi và rẻ tiền nhất là khay xốp (có ở những điểm bán trái cây).

-        Đất trồng: Giá Thể Cao Cấp HUMIX (Đất Sạch Trồng Cây Trong Chậu HUMIX) hoặc đất tự trộn với xơ dừa, tro trấu, phân chuồng hoai mục.

-        Hạt giống: Sử dụng hạt giống rau các loại (cải ngọt, cải xanh, cải trắng, cải củ, rau muống,…) nhưng phổ biến nhất là hạt giống rau củ cải trắng.

-        Bình phun nước: Có thể sử dụng bình 1lít, 2 lít, 5 lít hoặc 10 lít.

-        Vật dụng khác:  Bạt nilon, kéo, rổ, giấy cacton, bay (xây nhà),.…

    II.            ĐIỀU KIỆN CẦN CÓ:

-        Nguồn nước tưới: Là nước sạch, không bị nhiễm hoá chất, nhiễm vi sinh vật gây hại.

-        Có khoảng không gian rộng, thoáng, vệ sinh đảm bảo.

-        Ánh sáng trực xạ tốt (tốt nhất vài giờ đầu buổi sáng)…

-        Đất: Tốt nhất là đất sạch, đất đã qua xử lý hoặc chế biến. Nếu đất tự trộn cần chú ý thành phần và tỉ lệ các nguyên liệu trộn.

-        Hạt giống: Tốt nhất là hạt giống rau mà người nông dân tự để giống (không có chất bảo quản)

 III.            CÁC BƯỚC THỰC  HIỆN:

-        Chuẩn bị khay đựng đất trồng: Khay phải có lỗ thoát nước tốt (không bị úng nước).

-        Cho đất sạch HUMIX vào khay cách miệng khoảng 2cm, tưới nước vừa đủ ẩm (không tưới quá ướt, nếu tưới quá ướt làm cho nước chảy xuống lỗ thoát nước, dinh dưỡng trong đất sẽ bị rửa trôi). Sau đó, dùng tay ém nhẹ cho mặt đất trong khay trồng bằng phẳng.

-        Hạt giống: Xử lý hạt giống bằng nước ấm (ba phần nước sôi + hai phần nước lạnh), ngâm khoảng 15 phút (loại bỏ những hạt lép, lững nỗi trên mặt) vớt ra và rửa nhẹ lại qua nước sạch  rồi rải đều (mật độ vừa phải) trên phần đất đã chuẩn bị sẵn (nếu gieo quá dày cây rau sẽ ốm và ngược lại).

-        Hạt giống rau sau khi rải đều trên mặt đất trong khay cần phủ nhẹ một lớp đất mỏng bên trên khoảng 0,5cm sau đó phun nhẹ nước và phủ lại bằng tấm bạt nilon hay giấy caton (để tránh kiến, chuột, hay nước mưa dọi trực tiếp vào). Có thể che lớp giấy vệ sinh nhẹ trên mặt để hạn chế khi tưới đất sẽ bị trôi, văng lên rau và che cho mặt đất không bị khô (nếu thấy cần  thiết).

-        Sau khi gieo một ngày hạt sẽ nứt mầm và phát triển nhanh, để khay rau trong điều kiện đủ nắng cây rau sẽ mập, khoẻ, xanh tốt.

-        Hàng ngày cần kiểm tra xem ẩm độ trong khay như thế nào. Nếu đất khô dùng bình bơm phun sương để giữ ẩm tốt cho khay rau, tránh để đất quá ẩm hay quá khô.

-        Sau 5 - 6 ngày gieo thì có thể thu hoạch (tùy sức nảy mầm, giống, điều kiện chăm sóc,…).

  IV.            THU HOẠCH VÀ BẢO QUẢN:

Sau khi gieo 5-6 ngày thì nhổ lên, dùng dao hay kéo cắt rễ, rửa rau qua nước sạch cho ra rổ,  để ráo và đóng vào bịch bảo quản trong điều kiện bình thường hay trong tủ lạnh 3-4 ngày. Trước khi ăn lấy ra rửa lại và chế biến món ăn.

Một số lưu  ý:

§   Khi sử dụng đất sạch HUMIX trồng rau mầm thì có thể trồng được 4 – 5 lứa rau mà không cần phải bổ sung thêm phân vào.

§   Sau khi sử dụng đất trồng 4 - 5 lứa rau  mầm thì có thể dùng đất này để trồng hoa kiểng hoặc các loại cây trồng khác và nên bón bổ sung phân vào.

§   Khi tái sử dụng lại đất trồng rau mầm thì phải dùng bay (thợ hồ) xới lên phơi ải đất trong  2 - 3 ngày (cho khô) và nhặt hết rễ trước khi làm lại lứa rau khác.

Khoảng xanh tự tạo.

Giải trí lành mạnh

Dinh dưỡng tràn trề.

An toàn sức khoẻ”

                          

 

 

In trang này
Trở về trang trước Trở lên đầu trang
 
  Bản quyền thuộc Công Ty TNHH Hữu Cơ
Design by 2000-2003  Webmaster